cập nhật thông tin liên tục--đang nạp tư liệu

Thứ Ba, ngày 19 tháng 2 năm 2013

Tám Tàng: Ai đẻ ra nghị Phước? (Hồi 2)Ai đẻ ra nghị Phước? (Hồi 2)

Ai chưa xem hồi 1, (xin nhấp vào đây)
Lẽ ra tựa bài “tạp lựng” này muốn cho kêu thì ghi “Nghị Quốc, Nghị Phước và “Văn Hóa Xin Lỗi” nhưng ngu tôi thấy dài quá, xin gọi “Hồi 2” cho gọn; và biết đâu, nay mai có hồi 3, hồi 4 … sẽ càng gọn hơn.
Sân khấu mọi “đẳng cấp” nước Nam ta đúng là lắm trò hài/hề. Trung Ương thì có hài ngọng nghịu “… biển Đông không phải là biển Đông, mà là biển Đông …” (bố ai biết là biển … đận/lận nào!). Có Vua L. (hai vần, cấm nghĩ bậy ra ba vần, U chữ không phải Ô), Chúa S., Tể X., Thượng thư Đ. vừa la vừa thăng, Nguyên soái T. đánh võ mép, quan tuyên mác Hán hóa gọi “cắt cáp là “đứt cáp” (nghe như chơi bài thua sạch gọi là “đứt chếnh) … Mà thôi, chuyện chính chủ tạp này là chuyện “hề nghị Phước vuốt râu nghị Quốc”, ngu Tàng tôi xin nói ý ra. Xin lỗi trước bà con đại xá cho về tội Tàng hay tám "ninh" tinh như chuyện "ngô khoai" ngoài cánh đồng mẫu lớn!
Vào lại chuyện, xin nhắc đầu đuôi màn một là nghị Phước ninh nghị Quốc một bài văn hóa cực lùn phủ đầu đem chuyện "dạy đĩ  vén váy" để luận đàm(!),. Ai mới nghe qua thôi thì cũng kinh hoàng, cho nên nói nghị Quốc nhừ/nhức xương cũng chẳng "điêu"(Ai chưa nghe qua, xin vào đây).  
     
Màn hai, nghị Quốc (xưa nay rất giỏi nhịn nhục, chịu đấm ăn xôi) lần này chịu không nổi, phải lên tiếng. Bên cạnh, bá tánh công minh, thấy chuyện “người điên sao làm nghị”, tả hữu múa bút phạn nghị điên Phước/Phước-điên đến toé lửa(có người gọi vậy, Tàng tôi chỉ nhắc lại, nếu sai xin lỗi) nhức óc, làm nghị Phước đang sướng ngất ngây về lối làm văn tèm nhèm, khoe khoang bỗng giựt mình tỉnh ngây người ngây ngợm, hoá ... vàng!
Màn ba, nghị Phước tỉnh xong, tưng tửng xin lỗi nghị Quốc, tuy nhiên vẫn hăm he là khi sân khấu Quốc hội vén lên, nghị P. sẽ “chanh” luận với nghị Q. cho ra đầu ra đũa, cứ như màn “ngư tiều đối đáp, nghị nghị tranh công” … Màn này nãy sinh thêm một vấn đề là có cây bút phê thêm, nghị xin lỗi nghị là chưa đủ, lẽ ra nghị phải xin lỗi cả cử tri cử "chi" đã bầu đã bí ra nghị mới là đúng nhẽ! (Hồi 2 của Tàng tôi bắt đầu!)

Cứ như Mr Đàm hôn  ông "thầy" này, rồi "xin lỗi" là ăn tiền !
Ban đầu, Tàng tôi say sơ thuộc nhầm từ “văn hóa từ chức”(cụm từ nghị Quốc vừa sử dụng để xài xể Thủ tướng tại QH) qua đến “văn hóa xin lỗi” thì ưng/ứng ngay chuyện lỗi phải, xin xỏ là xong. Nhưng tinh tỉnh ra thì chạm mạch, làm sao bắt nghị Phước xin lỗi cử tri được hè? Bộ định bắt  chước đồng chí X. xin lỗi qua loa sau khi tập đoàn "quả đấm thép"(Vina-xin/lai*) ném qua cửa sổ hay vào túi những ai vài chục nghìn tỷ ?
Ai bầu nghị Phước?
Cứ theo lệ mà nói, phải tốn công tốn của, chi đậm, ba hồi hiệp thương, bốn hồi chạy chức,… gối quỳ xin xỏ trăm cửa mới được cử theo "cơ cấu". Cử … rồi trên chỉ ai bầu ai, sắp xếp lớp lang, cử tri nào lọt vào tầm ngắm rồi thì có bầu trật bao giờ đâu, mà chú ý đến cử tri! Nói thiệt là "cử" bất (hay không cần) "tri" cứ tin theo kết quả kiểm phiếu tuyên bố "chăm phần chăm" ở đâu đó là yên chí tông bàn; xí quên, tang bồng! 
Cho nên làm gì có chuyện biết ơn/nhớ ơn cử tri nhân dân khi đã làm quan, lên quan, đang ngồi ở chiếc ghế quan lại triều đình!
Giời ạ! Phải cảm ơn cái cơ chế "đảng cử dân bầu" sắp xếp theo cơ cấu và tỷ lệ định sẳn bởi các vị ở Cửu phẩm (chín bậc triều đình). Nghị "dỏm" như "thoạc" sĩ HH Phước lọt được vào bảng vàng ở Quốc Hội là chuyện thần kì, hẳn làm "cu-rơ"  chạy đua với các đối thủ khác -- cao tay hơn như Nghị DT Quốc cùng tranh tài vào chiếc ghế sáng giá, được quyền ăn quyền nói rất hiếm hoi cho người ngoài đảng tại QH -- phải trải bao lao tâm khổ tứ nào đó, chứ đâu phải chuyện chơi, có khi tốn kém bạc tỷ tỷ mà chẳng xong! Thân thế thế thân, tiền thế mạng thân mà lại không biết "thân", cứ tưởng bở!
Vả lại, hàng vạn tính mạng quân dân nước Nam hy sinh ngã xuống để bảo vệ đất nước, bảo vệ triều đình từ cuộc xâm lăng phát động bởi Trung quốc năm nao; chỉ mới 34 năm đây thôi; mà không một lời nhắc nhớ, tri ân chính thống từ quan chức triều đình, thậm chí còn cấm cản, làm khó đối với các quan "hưu"tốt bụng, mang nghĩa tình sâu nặng với những anh hùng liệt sĩ hay phó thường dân yêu nước tự nguyện cùng nhau kêu gọi tri ân tưởng niệm, thì cỡ như nghị Phước làm gì biết chuyện/có chuyện xin lỗi xin phải hay biết ơn dân đen. Đòi hỏi như vậy chẳng khác chi bảo "gian thương đọc kinh sám hối "(!)
Túm lại, cử tri cử chi mô bầu nghị Phước, mà đòi nghị xin lỗi cho mắc công, mắc cười … Ô hô! Nói cho đúng phép, xin lỗi, có chăng là nghị Phước phải cảm ơn/biết ơn chế độ "đảng cử dân bầu" theo cơ cấu thì có!  Đã thế, có người còn trách ngược lại nhân dân TPHCM dại dột, không "biết chọn mặt gửi vàng", bỏ phiếu cho nghị khùng thì cũng oan cho họ lắm, "thầy" nguyên là "nghị" vừa mới nghỉ hưu ơi , thầy dư biết là người dân có đòi hỏi gì được ở quí vị Đại biểu do Đ. chọn mà thầy "buồn" người thành phố chúng tôi ?
Tám Tàng
(19-2-2013)  
Hồi 1:
http://nguoilotgach.blogspot.com/2013/02/ai-e-ra-nghi-phuoc.html
*Vina Xin/lai= Vinashin/Vinalines)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét