cập nhật thông tin liên tục--đang nạp tư liệu

Chủ Nhật, ngày 29 tháng 4 năm 2012

Tin đặc biệt về đoàn kiều bào ra thăm Trường Sa

Đoàn công tác Trường Sa trong đó có các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tại Song Tử Tây .
video:

TruongSa4.AVI.aviNước mắt người con xa trên Trường Sa
  28/04/2012
(Đất Việt)  Lần đầu tiên có một chuyến tàu quy tụ được đại diện của người Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới cùng chức sắc 6 tôn giáo ra thăm quần đảo Trường Sa. Nhà báo Nguyễn Phương Hùng (Kiều bào Việt kiều Mỹ) rớt nước mắt vì quá xúc động và tự hào;, còn vợ ông, nữ ca sĩ Lệ Hằng đã quên hết mệt mỏi để đem lời ca tiếng hát của mình thay cho món quà gửi tới các chiến sĩ trên những hòn đảo xa xôi của Tổ quốc.
Kiều bào trở về từ Mỹ, Đức, Bungary, Singapore, Pháp… cùng đại diện của Phật giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Tin lành… đã dừng lại ở Gạc Ma - Cô lin, nhà dàn DK để làm lễ tưởng niệm, thả hoa đăng cho các liệt sĩ. Họ cũng tham gia Đại lễ cầu siêu trên đảo Song Tử Tây để cầu nguyện cho linh hồn của các chiến sĩ đã ngã xuống được siêu thoát.

Trở về như được hồi sinh

Sau hơn 30 năm được trở về Tổ quốc, ông Nguyễn Phương Hùng, nói trong tiếng nấc: "Quá ân hận vì đã quá lâu không trở về với quê hương". Vốn là sĩ quan chế độ Việt Nam Cộng hòa, nay được Nhà nước CHXHCN Việt Nam mời về thăm đảo là một vinh dự mà ông không thể diễn tả nổi cảm xúc rất lớn. Chứng kiến sự đổi thay của đất nước, sự kiên cường trong đấu tranh và bảo vệ quê hương của những người lính đảo, ông thấy khâm phục họ vô cùng.


Ca sĩ Lệ Hằng, vợ ông, một người từng vượt biển sang Mỹ vào những năm 1980, rưng rưng trong từng câu hát. Bà cho hay, đây là một chuyến đi lịch sử trong cuộc đời bà, để lại một dấu ấn có lẽ không bao giờ phai.

Các hoạt động diễn ra trong không khí nghiêm trang, vừa mang tính tâm linh, vừa thể hiện sự nhân văn giữa những đồng bào ở xa Tổ quốc, những người tu hành với các liệt sĩ. Nước mắt của sự chan chứa tình yêu thiêng liêng trên các gương mặt những người con của đất Việt.
Đại lễ cầu siêu trên đảo Song Tử Tây.

Ông Phan Khắc Lợi, một giáo viên dạy tiếng Việt tại Thái Lan, thổ lộ niềm xúc động khi chứng kiến những hòn đảo xinh đẹp của đất nước và ông càng thấy biết ơn trước sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, những người lính đảo đang ngày đêm lăn lộn nơi sóng gió bảo vệ cho sự toàn vẹn của chủ quyền đất nước. “Tôi đã đọc báo chí nhiều, nhưng thực sự ra đây mới hiểu rõ những khó khăn, gian khổ ấy còn hơn nhiều so với trong sách vở”. Ông Lợi đã chụp nhiều bức hình, quay nhiều video clip mang về Thái Lan để chiếu cho cộng đồng người Việt ở đâyThái xem, làm tư liệu dạy học và tuyên truyền về biển đảo cho các học trò của mình.

“Thương anh lính đảo Trường Sa/ Tuổi xuân vững bước xông pha biên thùy/ Vượt qua gian khó hiểm nguy/ Đảo xa biển lớn chẳng chi ngại ngần”, -  M mượn những vần thơ, ông Thái Bá Y (Kiều bào Việt kiều Campuchia), nói lên lòng mình.


Trong những giây phút chờ đợi tàu rời bến, ông đã viết bài thơ Thăm đảo Trường Sa, trong đó có câu: Khi tàu rời nhà giàn DK, kết thúc hành trình 9 ngày lênh đênh trên biển khơi, ông Thái Bá Y một lần nữa trào nước mắt và đã ghi thành lời thơ: “Ra về lòng mang theo nỗi nhớ/ Nhớ biển, nhớ người, nhớ Trường Sa!”. Hình dung quần đảo từ những lớp đá sỏi san hô cằn cỗi chuyển mình thành những hòn đảo rợp bóng cây xanh và tràn đầy sức sống, ông hiểu được đã có bao nhiêu chiến sĩ đổ mồ hôi, xương máu ở nơi đây.


Điều kỳ diệu trong lễ cầu siêu

Lần đầu đặt chân tới quần đảo bão tố, đại diện cho cộng đồng người Hồi giáo Việt Nam ở Ninh Thuận, ông Issa Tâm lần đầu gặp gỡ mà như đã quen thân từ lâu. Ông tâm sự sẽ nói: “Họ thiếu thốn tình cảm nên rất gần gũi với chúng tôi trong suốt hải trình trên biển và trên đảo. Tôi vẫn thèm được ở lại cùng các anh chiến sĩ”. Ông nói, sẽ về kể lại cho cộng đồng người Islam về những gì mình đã thấy và vận động họ ủng hộ hơn nữa cho biển đảo.


Trong lễ cầu siêu và các lễ tưởng niệm, từng đoàn đại diện mỗi tôn giáo đều có nghi thức đọc kinh và cầu nguyện cho các linh hồn liệt sĩ. Họ làm lễ thả hoa đăng trên biển, những dòng ánh sáng lung linh tỏa đi muôn nơi trong sự bùi ngùi, thành kính của các thành viên trong đoàn công tác.
Hoa đăng trên biển. Ảnh: Trần Bình
Hòa thượng Thích Tâm Sang (Bình Thuận) cũng góp mặt trong đoàn công tác số 6 tham gia tổ chức lễ cầu siêu nhằm siêu độ cho các anh hùng liệt sĩ. Trong suốt hành trình công tác, các hòa thượng luôn thể hiện tinh thần “tứ trọng ân”: những người con Phật luôn biết ơn những người đã và đang hy sinh để bảo vệ biển đảo. Bản thân vị hòa thượng này cũng như các chức sắc tôn giáo và những con dân ở Việt Nam đang được sống cuộc sống hạnh phúc, hòa bình chính nhờ các chiến sĩ. Ông nói, chuyến đi thể hiện tinh thần tri ân và báo ân, tức là đền ơn đáp nghĩa.
“Trong lễ tưởng niệm ở Gạc Ma, tôi thấy có những điều vô cùng màu nhiệm. Bắt đầu buổi lễ, trời kéo mây đen, tưởng chừng như mưa, nhưng khi buổi lễ bắt đầu được tiến hành thì trời quang mây tạnh, có lẽ đó là sự cảm ứng từ tâm thành của đoàn và 6 tôn giáo lớn cũng như các kiều bào… tới các chư vị Bồ tát, thiên thần linh ứng và vong hồn các chiến sĩ hội tụ về đây để chứng giám”, hòa thượng Thích Tâm Sang nói.

Đêm ngày 21.4, nhiều thành viên trong đoàn công tác đã lên boong tàu đón cơn mưa sao băng Lyrics giữa biển khơi và tranh thủ cầu ước nguyện cho bản thân, cho vong hồn các liệt sĩ và gửi lời ước nguyện cho lãnh hải của Việt Nam được giữ vững. Đó là những khoảnh khắc xúc động mà khó ai có thể quên.
Những món quà mang về từ đất Phật

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, chủ nhiệm Ủy Ban Nhà Nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trung tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thay mặt cho đoàn công tác số 6 đã trồng những cây bồ đề trên các đảo nổi. Đoàn công tác cũng mang theo những nắm cát mang về từ dãy Himalaya để trao cho trụ trì chùa Song Tử Tây, đại diện đảo Nam Yết và Trường Sa lớn.

Lính đảo tái ngộ Trường Sa.

Có mặt trong đoàn Kiều bào Việt kiều thăm đảo lần này có ông Nguyễn Thành Long, từng công tác ở đảo Nam Yết và Trường Sa lớn từ năm 1983 đến tháng 6.1988. Rời quân ngũ, ông sang Đức lập nghiệp và hiện đang kinh doanh một nhà hàng ăn châu Á tại thành phố Dresden. Trong những câu chuyện với bạn bè và gia đình ở Đức, ông Long thường kể những câu chuyện trong quá khứ về Trường Sa, bởi đó là một phần ký ức không thể quên của ông. Thăm lại chiến trường xưa, những kỉ niệm xưa ùa về trong ông. Ông Long say sưa nói về những ngày tháng từng đàn hải âu tíu tít về đảo trú ẩn và đẻ trứng, nhớ những tháng ngày giăng lưới bắt cá, lao động, tập thể thao và ca hát giữa vùng biển trời mênh mông.
Công trình góp đá cho Trường Sa sắp hoàn thành

Công trình tôn tạo và tu bổ ngôi nhà trên đảo Đá Tây sắp được hoàn thành từ cuộc vận động Góp đá xây dựng Trường Sa sắp hoàn tất. Dự kiến ngày 10.5 sẽ có một đoàn công tác ra tới đảo để cắt băng khánh thành công trình đầy ý nghĩa này. Các cán bộ, chiến sĩ trung đoàn công trình 131 tham gia xây dựng đang chạy đua với thời gian để đảm bảo kịp tiến độ. Họ làm việc không ngừng nghỉ hàng ngày từ 5h30 sáng cho tới 22h.
Lê Thoa
http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Nuoc-mat-nguoi-con-xa-tren-Truong-Sa/20124/207211.datviet
Chủ Nhật, 29/04/2012

Lưu học sinh với biển đảo quê hương

Lần đầu được đi tham quan các điểm đảo tại huyện đảo Trường Sa, những lưu học sinh đã không nén nổi niềm bồi hồi xúc động khi đứng trên mảnh đất đầu sóng ngọn gió thiêng liêng của Tổ quốc.
Là những người con xa Tổ quốc, tuy nhiên những lưu học sinh, nghiên cứu sinh ngoài nước luôn quan tâm đến các vấn đề vận mệnh của đất nước, đặc biệt là vấn đề biển đảo của quê hương.
Anh Đức Kính, lưu học sinh, Bí thư chi bộ sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào cho biết, sinh viên dù ở trong hay ngoài nước luôn theo sát các vấn đề liên quan đến vận mệnh đất nước, tham gia sôi nổi những hoạt động xây dựng Tổ quốc bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam tại Lào luôn phối hợp với nhau để có các hoạt động thiết thực nhằm xây dựng quần đảo Trường Sa ngày một tươi đẹp hơn.
Lưu học sinh với biển đảo quê hương
Lưu học sinh Đức Kính
“Trước khi được tham quan quần đảo Trường Sa, tôi đã biết khá nhiều thông tin về vị trí chiến lược và tầm quan trọng của các điểm đảo nhưng sau chuyến đi này, tôi đã tận mắt được thấy sự rộng lớn và vẻ đẹp hoang sơ của biển đảo Tổ quốc ta, cảm nhận được những khó khăn và quyết tâm sắt đá của các chiến sĩ hải quân. Qua đó, càng thêm cảm phục những hy sinh, nỗ lực của các anh khi làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ, giữ gìn biển đảo quê hương”, anh Minh Huy, nghiên cứu sinh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Tây Anh (Vương quốc Anh) chia sẻ.
Lưu học sinh với biển đảo quê hương
Nghiên cứu sinh Minh Huy
Đến với quần đảo Trường Sa, cảm nhận thực tế cuộc sống của quân dân trên đảo, nhiều bạn trẻ đã bồi hồi xúc động và chia sẻ những dự định, ý tưởng nhằm góp sức xây dựng Trường Sa trở thành một huyện đảo giàu mạnh của đất nước.
Anh Hoàng Hải, một nghiên cứu sinh ngành CNTT tại Pháp cho biết, sau chuyến đi này, với những ghi nhận từ thực tế và hình ảnh có được, anh sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước thông qua những trang mạng xã hội, diễn đàn… để các bạn chưa có điều kiện đến Trường Sa sẽ có thêm thông tin từ thực tế, ý thức hơn với vấn đề chủ quyền biển đảo của đất nước.
Lưu học sinh với biển đảo quê hương
Nghiên cứu sinh Hoàng Hải
Với tư cách là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Tây Anh, anh Minh Huy dự định, khi trở lại trường sẽ tổ chức các hoạt động cụ thể nhằm thông tin những kiến thức mà anh đã có được từ thực tế, đặc biệt là cuộc sống của quân dân trên các đảo. Từ đó, đưa ra những đề xuất chi tiết để cùng với các tổ chức trong nước có những kế hoạch thật cụ thể nhằm góp sức xây dựng Trường Sa lớn mạnh, quân dân cùng nhau giữ đảo tốt hơn.

Thiên Bình

http://infonet.vn/bien-dao-vn/luu-hoc-sinh-voi-bien-dao-que-huong/a20298.html

1 nhận xét:

  1. hehe đọc tới nhân vật Nguyễn phương Hùng … đại diện cho … kiều bào tại Mỹ cười muốn té ghế hehe… Đúng là cộng sản làm cái gì cũng không làm thiệt. Ở ngoài này, khi nói tới nhân vật NPH thì được hiểu là nói tới nhân vật có tính cách đá cá lăn dưa, từ lâu rồi, cả chục năm nay, không phải chỉ gần đây do những chuyến đi đêm đâu. Vì bị mọi người coi là nhân vật không nghiêm túc nên chàng ta mới tức khí chọc quê bà con, tạo ra cái web nhăng nhít. Trước cái web thì chàng viết lách chọc phá lung tung đăng vạ vật trên tờ báo nho nhỏ thoi thóp VietWeekly.

    Nói ngắn là chàng Sơn và cái chú phỉnh muốn thật tình hòa giải hòa hợp thì đừng làm trò nữa, các chàng dư biết nhân vật kia chỉ có phản tác dụng chứ không có tác dụng gì. Phải chăng đó là điều chàng Sơn và chú phỉnh thật sự muốn (chớ không phải điều thật việc thật)?

    Buồn cười,

    qx - A3S

    Trả lờiXóa